Ý NGHĨA CÂU NHẤT TÂM BẤT LOẠN
25/04/2018
CHUYỂN ĐỔI THÂN TƯỚNG
25/04/2018

PHỤC HỒI PHẬT QUANG

(Bài này trích ra từ cuốn sách “TỊNH ĐỘ THỰC CHỨNG” của Cư sĩ DIỆU ÂM DIỆU NGỘ).
 

Ở đây, tôi xin chia sẻ một chút kinh nghiệm về phục hồi Phật quang để quý bạn tìm hiểu thêm. Trong Kinh Phật nói: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và Phật quang như chư Phật không khác”. Trước khi chia sẻ vào phần chi tiết, tôi xin giải thích sơ qua về ý nghĩa của “Phật quang”. Phật, nghĩa là Phật lực có khả năng thiên biến vạn hóa và nhiệm mầu không thể nghĩ bàn; còn quang, là có vô lượng hào quang, có vô lượng quang minh chiếu soi và chiếu sáng. Phật quang có nhiều danh tên gọi khác nhau, như là: Ánh sáng chân tâm, Hào quang Phật, Thanh điển,… Tóm lại, Phật quang có nhiều cách gọi khác nhau, nhưng cùng một ý nghĩa. Phật quang rất là thanh tịnh, trong sáng và biến hóa nhiệm mầu không thể nghĩ bàn và chúng ta ai cũng có sẵn Phật quang ở trong tâm. Tuy chúng ta ai cũng có sẵn Phật quang, nhưng không biết trở về để sống với Phật quang của mình. Cho dù chúng ta có biết hay không, thì Phật quang trong tâm ta sẽ không bao giờ mất. Chỉ có điều là nếu ta biết tu hành, thì sẽ khôi phục được từng phần Phật quang của ta. Còn nếu ta không biết tu hành thì sẽ không khôi phục được. Bây giờ tôi xin dùng ba hạng người để phân tích thì quý bạn dễ hiểu hơn. Chỉ cần hiểu rõ thì quý bạn sẽ không còn thắc mắc.

I. Người có công phu cao

Nếu chúng ta là người tu hành có công phu cao, thì có những lúc Phật quang chiếu vào người, làm cho thân của ta bị chuyển động và đau buốt. Nếu Phật quang chiếu vào càng nhiều, thì thân của ta càng bị chuyển động và đau buốt càng nhiều. Khi đọc đến đây tôi biết quý bạn sẽ hỏi rằng: “Tại sao Phật quang chiếu vào người, mà làm cho thân của ta bị chuyển động và đau buốt, như vậy nghĩa là sao?”.

Kính thưa quý bạn! Nếu nói trên tâm, thì mỗi khi có Phật quang chiếu vào, tâm của ta sẽ cảm thấy an lạc không chi sánh bằng. Nhưng nếu nói trên thân, thì có những lúc Phật quang chiếu vào, làm cho thân của ta bị chuyển động và đau buốt. Tại sao? Là vì khi chúng ta vào được định sâu, thì Phật quang ở trong người ta sẽ phát ra càng mạnh. Khi Phật quang trong ta phát ra càng mạnh, thì ta sẽ thâu nhiếp được Phật quang của chư Phật càng nhiều. Lúc đó, chúng ta sẽ thấy trong người của mình luôn có một nguồn Phật quang lưu chuyển rất mạnh. Nghĩa là lúc đó, ta sẽ cảm nhận được nguồn Phật quang của chư Phật và Phật quang của ta đang dung thông và hợp nhất với nhau. Trong lúc Phật quang của hai bên đang được dung thông và hợp nhất với nhau, thì sẽ tạo ra một nguồn năng lượng chuyển động trong ta rất mạnh và sự chuyển động đó sẽ giúp chuyển hóa thân tâm của ta. Nguồn năng lượng đó rất là nhiệm mầu, nó có khả năng chuyển hóa những tập khí tham, sân, si và thanh lọc đi những tế bào dơ bẩn ở trong người ta ra. Vì Phật quang có khả năng thanh lọc và chuyển hóa rất mạnh, nên mới làm cho thân của ta bị đau buốt trong thời gian chuyển hóa.

Nhưng quý bạn hãy yên tâm, vì mỗi lần Phật quang chuyển hóa chỉ có vài giây thôi và lâu lâu mới đột phá một lần, không phải là thường xuyên. Tại sao? Vì sự đột phá đó chỉ đến trong những lúc ta vào được định sâu mà thôi, nhưng không phải mỗi lần vào được định sâu thì đều có. Thêm vào, sự đột phá của Phật quang không có nhất định, vì không có nhất định nên đôi khi làm cho ta hơi bị chới với. Nhưng qua vài lần thì chúng ta sẽ quen đi và không còn bị chới với nữa. Còn tại sao thân của ta bị đau buốt mỗi khi có Phật quang đột phá? Là vì thân của ta chưa đủ trong sạch, để dung thông hợp nhất với Phật quang của chư Phật. Vì thân chưa đủ trong sạnh nên thân ta mới bị đau, chớ không phải Phật quang của chư Phật làm cho thân của ta bị đau. Điều này chúng ta cần phải hiểu cho rõ, không nên hiểu lầm. Thêm vào, sự đột phá đó chỉ đến với ta trong một giai đoạn nào đó thôi, không phải là mãi mãi. Tại sao? Vì một khi ta đã chuyển hóa được thân tâm thanh tịnh, thì thân của ta sẽ không còn bị đau buốt nữa. Tại sao? Vì lúc đó thân, tâm của ta đã được tương ưng với Phật quang của chư Phật rồi. Lúc đó, ta sẽ cảm thấy thân tâm của mình lúc nào cũng được an lạc và thanh tịnh.

Kính thưa quý bạn! Nếu trên đường tu hành mà quý bạn có được những dấu hiệu kể trên, thì nên vui mừng không nên lo lắng. Tại sao? Vì những sự đột phá đó chỉ đến với những ai tu hành có công phu cao mà thôi. Cũng như ở ngoài đời nếu ta muốn xây lại căn nhà mới, thì trước hết ta phải đập bỏ đi căn nhà cũ. Trong thời gian đập bỏ đi căn nhà cũ, thì ta phải chịu đựng một thời gian với những sự đổ nát và dơ bẩn của căn nhà. Nhưng qua một thời gian, thì ta sẽ có lại được căn nhà mới khang trang và sạch sẽ. Khi chúng ta tu hành cũng vậy. Muốn có được thân tâm trong sạch, thì ta phải chịu đựng qua một thời gian thanh lọc thân tâm. Có một điều nhiệm mầu mà tôi xin chia sẻ thêm, đó là: Mỗi khi có Phật quang chuyển hóa thì thân của ta sẽ có thêm “hào quang”. Nghĩa là Phật quang trong ta chuyển hóa càng nhiều, thì thân của ta càng có thêm hào quang. Lúc đó, ta sẽ thấy trên thân của mình lúc nào cũng có hào quang đủ màu trong suốt như lưu ly tỏa ra và xung quanh đầu của mình sẽ có một vòng tròn hào quang. Nhưng những chỗ Phật quang phát ra mạnh nhất là ở trên đỉnh đầu, ở hai bàn tay và hai bàn chân của mình. Lúc đó, ta sẽ thấy trên đỉnh đầu của mình luôn có một luồng Phật quang trong suốt và sáng chiếu thẳng lên trời. Thêm vào, ta sẽ thấy được mỗi đầu ngón tay và đầu ngón chân của mình, đều có một luồng ánh sáng trong suốt với đủ màu sắc chiếu ra như những cái đèn pha nhỏ. Lúc đó, ta sẽ cảm nhận được hai bàn tay và hai bàn chân của mình luôn có những nguồn năng lượng phóng ra rất mạnh và rất ấm. Nếu chúng ta tu hành cao hơn, thì sẽ thấy hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân của mình hiện ra hình “bánh xe pháp”. Nghĩa là lúc đó, ta sẽ thấy ở giữa hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân của mình có một hình tròn như bánh xe hiện ra. Vì chúng có hình tròn như bánh xe, nên chư Phật gọi chúng là “bánh xe pháp”. Đây cũng là một trong 32 tướng tốt của chư Phật và của chúng ta. Khi có dấu hiệu bánh xe pháp hiện ra, thì ta sẽ cảm thấy hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân của mình luôn có một nguồn năng lượng xoáy tròn và tuôn ra, giống như là mình đang ra chưởng vậy. Khi mới bắt đầu có dấu hiệu này, thì nguồn năng lượng xoáy tròn và tuôn ra không mạnh. Nhưng qua một thời gian, khi hình bánh xe pháp càng hiện ra rõ bao nhiêu, thì nguồn năng lượng xoáy tròn và tuôn ra càng mạnh hơn bấy nhiêu. Rồi cứ như vậy mà chúng biến đổi hình dạng không ngừng. Khi mới có dấu hiệu này thì tay chân của ta không có cảm giác tê buốt. Nhưng khi hình bánh xe pháp trong ta hiện ra càng rõ, thì tay chân của ta càng cảm thấy tê buốt và sự tê buốt đó lúc nào cũng có 24/24. Tại sao chúng ta có cảm giác tê buốt? Là vì tay chân của ta đang trong thời gian được Phật quang chuyển hóa. 

Kính thưa quý bạn! Nếu nói đến sự chuyển hóa của Phật quang thì là đa dạng. Vì vậy, trong thời gian được Phật quang chuyển hóa, có những chỗ ta cảm thấy đau buốt, nhưng có những chỗ ta cảm thấy ngứa. Nếu chỗ nào Phật quang chuyển hóa mạnh thì ta sẽ cảm thấy đau buốt. Còn nếu chỗ nào Phật quang chuyển hóa nhẹ thì ta sẽ cảm thấy ngứa.

Ví dụ: Khi con mắt thứ ba của ta mới được mở ra, thì ta sẽ cảm thấy ở giữa hai chân mày của mình thường bị ngứa. Ngứa cho đến khi nào con mắt thứ ba của mình được mở ra rõ thì nó mới hết ngứa. Còn có một lý do khác cũng làm cho ta cảm thấy ngứa ở giữa hai chân mày, đó là: Những vết nhăn ở giữa chân mày của mình đang được chuyển hóa cho hết bị nhăn. Tóm lại, nếu trên thân của ta chỗ nào có tướng tốt hiện ra hay vết nhăn được chuyển hóa, thì ta sẽ cảm thấy chỗ đó bị ngứa hoặc bị đau buốt.

II. Người có công phu thấp

Khi công phu còn thấp, chúng ta sẽ không thâu nhiếp được Phật quang của chư Phật nhiều. Vì không thâu nhiếp được nhiều, nên thân tâm của ta không chuyển hóa được nhiều. Vì không chuyển hóa được nhiều, nên thân của ta không có cảm giác đau buốt. Nhưng cho dù công phu cao hay thấp, thì ta đều thâu nhiếp được Phật quang của chư Phật ngay trong mỗi niệm. Chỉ có điều là khi công phu còn thấp, ta không cảm nhận được Phật quang chuyển hóa, vì sự đột phá của Phật quang quá nhẹ nhàng. Chỉ khi nào ta để ý thì mới cảm nhận được phần nào sự đột phá của hào quang trong ta. Nếu không có Phật quang chuyển hóa âm thầm trong ta mỗi ngày, thì ta sẽ không bao giờ khai mở được trí tuệ và hưởng được an lạc.

III. Người không tu hành

Nếu người không tu hành, mỗi khi có Phật quang chiếu vào ta sẽ cảm thấy vui vẻ và an lạc. Tại sao? Vì lúc đó chỉ có Phật quang của chư Phật chiếu vào người của ta, mà không có Phật quang của ta dung thông hợp nhất với Phật quang của chư Phật. Vì hai bên không có sự dung thông hợp nhất với nhau, nên không có sự giao thoa với nhau. Vì không có sự giao thoa với nhau, nên không có sự đột phá. Vì không có sự đột phá, nên thân của ta không bị giao động và cảm thấy đau buốt.

IV. Phần đặc biệt

Khi chúng ta tu hành có công phu cao, thì sẽ thấy trong người của mình luôn có một nguồn năng lượng rất mạnh. Nguồn năng lượng này sẽ luôn điều chỉnh thân của ta ngay thẳng trong những lúc đi, đứng và ngồi. Nghĩa là mỗi khi đi, đứng hay ngồi thì thân của ta đều được điều chỉnh ngay thẳng tự nhiên mà không cần mình phải điều chỉnh. Nhất là mỗi khi ngồi niệm Phật, chúng ta sẽ cảm nhận được có một nguồn năng lượng rất mạnh, từ trên đỉnh đầu đi xuống xương chậu và đẩy thân của mình ngồi thẳng lên. Lúc đó, ta có muốn ngồi khòm lưng cũng không được. Tại sao? Vì một khi Phật quang của chư Phật và Phật quang của ta được dung thông hợp nhất với nhau, thì sẽ tạo ra một nguồn năng lượng rất mạnh ở trong thân ta. Nguồn năng lượng đó lúc nào cũng điều chỉnh thân và lưng của ta ngồi ngay thẳng như là pho tượng và lực hút của năng lượng Phật quang rất mạnh, giống như sức hút của khối đá nam châm.

Mỗi khi được Phật quang điều chỉnh, ta đều cảm thấy thân tâm của mình nhẹ nhàng như muốn bay lên hư không. Tại sao? Vì Phật quang của chư Phật là ở trên trời, nên thân tâm của ta cũng phải theo Phật quang mà hướng thẳng lên trời. Vì vậy mà ta có muốn ngồi khòm lưng cũng không được. Vì Phật quang luôn hướng thẳng lên trời, nên thần thức của những người được vãng sanh về Cực Lạc đều xuất ra từ nơi đỉnh đầu và sau khi chết nhiều tiếng đồng hồ, mà trên đỉnh đầu của họ vẫn còn để lại hơi ấm.

Bây giờ tôi xin chia sẻ vài kinh nghiệm để quý bạn tìm hiểu thêm. Có một ngày trong lúc ngồi niệm Phật, tôi cảm thấy lưng bị đau, nên tôi ngồi chùng xuống một chút để cho đỡ đau. (Thật ra, xương chậu của tôi xưa nay rất yếu, nên bác sĩ đã nhiều lần khuyến cáo không cho tôi ngồi lâu quá một tiếng đồng hồ. Hơn nữa, tôi còn có thêm căn bệnh thấp khớp và giãn tĩnh mạch. Tuy biết sức khỏe của tôi không cho phép ngồi lâu, nhưng vì ham tu nên có khi tôi ngồi tới bảy tám tiếng đồng hồ mà không hay. Lúc ngồi trong định, tôi không có cảm giác đau và không cảm thấy lâu. Nhưng khi xả định, tôi mới cảm giác toàn thân đau đớn và có khi tôi phải bị nằm liệt trên giường tới một hai ngày mới đi lại được. Sau những lần bị như vậy tôi không còn dám ngồi lâu nữa). Hôm đó, khi lưng của tôi vừa bị chùng xuống, thì tự nhiên có một nguồn năng lượng vô hình đẩy xương chậu của tôi ngồi thẳng lên. Lúc đó, tôi thấy lạ và nghĩ thầm: “Không lẽ chư Phật thấy mình ham tu, nên mới âm thầm gia hộ cho mình ngồi được lâu hơn?”. Nhưng sau đó tôi lại nghĩ: “Chắc không phải, mình phải thử thêm vài lần nữa để xem có đúng như mình đã nghĩ hay không?”. Sau đó, tôi lại ngồi khòm lưng xuống. Nhưng hôm đó, cho dù tôi có thử đi thử lại bao nhiêu lần, thì nguồn năng lượng vô hình đó cũng đẩy lưng của tôi ngồi thẳng lên. Điều đặc biệt là: Mỗi khi nguồn năng lượng đó đẩy lưng của tôi ngồi thẳng lên, thì tướng ngồi của tôi rất trang nghiêm và ngay thẳng hơn trước kia rất nhiều và tâm của tôi cảm thấy rất là an lạc. Sau đó, tôi tìm hiểu thì mới biết nguồn năng lượng thường đẩy lưng của tôi ngồi thẳng lên, chính là Phật quang của chư Phật và Phật quang của tôi hai bên hợp lại để điều chỉnh thân của tôi. Nói điều chỉnh là để cho quý bạn dễ hiểu, nhưng trên thực tế thì không có điều chỉnh chi cả, mà đó là nguyên lý tự nhiên của Phật quang.

Khi mới bắt đầu có dấu hiệu này, tôi cảm giác lưng của mình được đẩy lên rất nhẹ. Nhưng qua một thời gian, thì lưng của tôi được đẩy lên mạnh và nhanh hơn. Từ ngày có dấu hiệu đó đến nay đã trải qua nhiều năm, nhưng nguồn Phật lực đó vẫn mãi lưu chuyển trong người của tôi 24/24 và mỗi ngày thêm mạnh. Tôi thích nhất là mỗi khi vừa ngồi xuống niệm Phật, thì thân của tôi liền được điều chỉnh ngay thẳng và nhẹ như muốn bay lên hư không. Thân của tôi nhẹ đến mức độ có lúc tôi phải dùng sức để kiềm giữ thân của mình lại. Nhờ vậy mà bây giờ, mỗi khi ngồi xuống thì tôi vào định được rất nhanh. Từ ngày dung thông được với Phật quang của chư Phật, thân và lưng của tôi bớt đau rất nhiều.

V. Phần nhắc nhở

Khi chúng ta tu hành được đến đây hoặc chứng được nhất tâm, thì ta nên đi tới nha sĩ đặt một cái máng răng, để bảo vệ quai hàm và răng của mình. Cái máng răng này làm bằng chất nhựa trong và cứng. Chúng có nhiều loại mỏng, vừa và dày khác nhau tùy theo chúng ta lựa chọn. Chúng giống như những máng răng, để dùng cho những người bị bệnh nghiến răng. Sau khi có máng răng thì ta nên mang chúng mỗi đêm trước khi đi ngủ hay những lúc ta ngồi niệm Phật. Tại sao? Vì khi chúng ta tu tới cảnh giới này, thì trong giấc ngủ hay trong những lúc nhập định, ta sẽ thường gặp những tình huống đưa đến, như là: Xuất thần thức, Phật quang dung thông, thanh lọc cơ thể, chúng ma đánh phá,… Tóm lại, khi tu tới cảnh giới này thì ta sẽ thường đối diện với nhiều cảnh giới xấu, tốt hiện ra. Tại sao? Vì khi ta tu tới cảnh giới này thì Phật quang của ta sẽ làm rung động đến các cõi Trời, mà nhất là làm rung động đến cõi Trời “Tha Hóa Tự Tại” của Ma vương. Khi Ma vương, Quỷ, Thần hay oan gia của ta biết được, thì họ sẽ tìm đến để ngăn cản không cho ta tu thành Phật.

Cũng như xưa kia lúc Phật Thích Ca còn tại thế. Khi Ngài sắp đắc quả vị Phật, Ngài đã bị chúng ma kéo đến đánh phá không cho Ngài thành Phật. Vì thấy được những sự đánh phá của chúng ma rất là mạnh và vi tế nên trong Kinh Phật thường luôn nhắc nhở chúng ta rằng: “Muốn thành Phật thì chúng sanh phải cần có đầy đủ Bi, Trí, Dũng. Nếu thiếu một trong ba điều này thì chúng sanh sẽ không thành Phật được”.

Khi chúng ta tu hành còn thấp, thì Ma vương sẽ không chiếu cố đến. Nhưng khi chúng ta tu hành hơi cao và trên thân có hào quang tỏa ra, thì con cháu của Ma vương sẽ kéo đến để ngăn cản. Mỗi khi chúng hiện thân hay phóng ám khí từ trên trời xuống, thì ta phải dùng hết sức để niệm Phật hay là trì Chú. Trong những lúc ta dùng hết sức để niệm Phật hay trì Chú để đối phó với chúng ma, thì cũng là lúc ta làm cho toàn bộ những dây thần kinh ở trong người bị chuyển động. Trong đó, những dây thần kinh bị chuyển động mạnh nhất, là những dây thần kinh của quai hàm. Khi những dây thần kinh của quai hàm bị chuyển động mạnh, thì sẽ làm cho hai hàm răng của ta bị nghiến chặt vào nhau. Khi hai hàm răng bị nghiến chặt vào nhau lâu ngày, thì sẽ làm cho những dây thần kinh của quai hàm bị yếu hoặc bị tê liệt. Khi những dây thần kinh bị yếu hoặc tê liệt, thì sẽ không còn đủ sức mạnh để giữ vững quai hàm của ta. Vì vậy, bệnh này có tên là bệnh “sái quai hàm”.

Nếu quý bạn có con cháu bị bệnh nghiến răng, thì nên dẫn chúng đến nha sĩ để khám và cho chúng mang máng răng càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng sẽ bị bệnh sái quai hàm sau này và sẽ hại hàm răng của chúng bị mòn và không đều. Tóm lại, nếu quý bạn không lo đặt máng răng để bảo vệ quai hàm của mình từ bây giờ, thì sẽ bị bệnh sái quai hàm hoặc bị bệnh nghiến răng. Một khi bị bệnh sái quai hàm, bạn sẽ bị đau đớn rất nhiều và không thể chữa khỏi. Tôi là người mang căn bệnh này đã nhiều năm, nên tôi không muốn quý bạn bị đau giống như tôi. Tôi bị căn bệnh này nặng, một phần là sau khi chứng đạo tôi không biết mang máng răng để bảo vệ quai hàm của tôi. Còn đa phần là vì trong cuộc đời tôi đã trải qua quá nhiều sóng gió, nên làm cho những dây thần kinh của tôi bị căng thẳng quá nhiều, nên mới đưa đến bệnh sái quai hàm. Nếu nhiều năm qua không có chư Phật gia hộ, thì chắc có lẽ tôi sẽ không còn nói chuyện được như ngày hôm nay. (Cuốn sách sau, tôi sẽ chia sẻ về chư Phật gia hộ như thế nào?).

Người Việt Nam gọi bệnh này là bệnh “sái quai hàm”, còn người Mỹ gọi tắt bệnh này là “TMJ”. Người mang căn bệnh này nếu nặng sẽ bị đau 24/24, nhất là mỗi khi ăn uống hoặc nói chuyện thì ta sẽ bị đau nhiều hơn. Tại sao? Vì mỗi khi nói chuyện hay ăn uống, thì hai xương hàm của ta sẽ bị va chạm vào nhau và phát ra những tiếng kêu kít kít. Vì hai xương hàm luôn bị va chạm vào nhau, nên mới làm cho quai hàm của ta luôn bị đau đớn và mỏi. Nếu quý bạn muốn biết tiếng kêu kít kít của những người bị sái quai hàm như thế nào, thì xin tìm nghe những đĩa mà tôi đã đọc (tức sách nói). Khi nghe những đĩa của tôi đọc, quý bạn chỉ cần chú ý một chút thì sẽ nghe được những tiếng kêu kít kít lồng chung với tiếng nói của tôi. Tóm lại, người nào mang căn bệnh này sẽ rất khổ và sẽ bị mất sức khỏe rất nhiều và sẽ bị mang căn bệnh này suốt đời không thể chữa khỏi. Vì vậy, xin quý bạn hãy lo bảo vệ quai hàm của mình từ bây giờ. Ngoài ra, quý bạn không nên để cho mình bị căng thẳng quá nhiều mà hãy xem nhẹ mọi chuyện. Thêm vào, quý bạn nên hạn chế ăn những thức ăn dai hoặc cứng như là khô mực, khô bò, thịt bò, mía,… Vì những thức ăn cứng và dai sẽ hại quai hàm và răng của ta rất nhiều. Căn bệnh này chỉ có châm cứu, bấm huyệt và tập Yoga thì mới có hiệu quả cao. Quý bạn có thể tìm hiểu thêm bệnh này trên mạng internet.